Hiểu về nghề kim hoàn

Được xem là nghề làm đẹp cho thiên hạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nghề kim hoàn. Nghề kim hoàn là gì? Làm nghề kim hoàn có khó không? Nghề kim hoàn làm những gì? Hãy cùng Diamond World tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nghề kim hoàn làm những gì?

Khác với thợ kim hoàn hồi xưa, họ phải làm tất cả mọi thứ bằng tay với sự hỗ trợ của những dụng cụ thô sơ. Thợ kim hoàn thời hiện đại gắn công việc của mình với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để cho ra đời những món đồ trang sức tinh tế, hoàn hảo nhưng lại tiết kiệm được thời gian và công sức để tạo ra nó.

Tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm mà những người thợ làm trang sức hiện nay sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Có người chuyên gọt dũa, lắp ráp đồ kim loại thành các món trang sức. Có người chuyên cẩn hột xoàn vào những món nữ trang đã được lắp ráp. Có một số thợ kim hoàn lại chỉ chuyên mài, đánh bóng đá quý,…

kim hoan11
nghề kim hoàn

Với những người thợ kim hoàn chuyên nghiệp, làm trong nghề thợ bạc lâu năm, công việc của họ bao gồm:

Sử dụng thành thạo các công cụ cắt, gọt, chạm để gia công, chế tác các nguyên liệu và kim loại quý như vàng, bạc, đồng, đá quý,…thành các chi tiết kim hoàn.
Sử dụng các công nghệ trong chế tác trang sức như công nghệ laser, công nghệ cắt gọt với dao kim cương, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá,… trong quá trình chế tác để tạo ra những món trang sức theo như mẫu thiết kế.
Thực hiện chạm khắc hoa văn, ráp, nhám, hàn và đánh bóng các chi tiết của sản phẩm.
Sửa chữa các món trang sức bị hỏng, chỉnh kích cỡ của sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.
Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của các loại đá quý(kim cương, ruby, lục bảo,…), giám định chất lượng các loại trang sức, nữ trang, từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

Làm thợ kim hoàn có khó không?

Với những bạn trẻ muốn theo nghề này luôn muốn biết được làm thợ kim hoàn có khó không? Cần phải có những tố chất gì để trở thành một người thợ kim hoàn giỏi.

Thực tế, nói nghề thợ bạc khó thì cũng không đúng. Vì hiện nay có hàng ngàn người đang miệt mài gắn bó với cái nghề “làm đẹp cho con người” này. Nhưng nói dễ thì cũng không phải, đặc biệt là với nghề yêu cầu độ tinh xảo và chuẩn chỉnh từng milimet.

Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân trong nghề thì cái khó nhất của nghề thợ kim hoàn là họ phải sử dụng những đồ nghề tí hon, nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay và tác động một lực vừa phải để tạo ra những hình thù mong muốn trên từng món trang sức.

Và không giống như thợ điện tử, thợ sửa máy hay thợ sơn nhà, những người muốn theo nghề kim hoàn lâu dài cần phải có đam mê với nghề, họ là những người thực sự cần mẫn, tỉ mỉ, có con mắt thẩm mỹ tuyệt vời để có thể biến đổi những thanh kim loại, những viên đá quý thô sơ trở nên tỏa sáng, sắc sảo và tinh tế.

Ngoài những điều kiện cần mang tính nền tảng ở trên, họ còn phải trải qua một khóa học làm thợ kim hoàn tại các trường nghề với sự dẫn dắt của chính các nghệ nhân trong lĩnh vực kim hoàn.

Bench Jeweler Guzzi Fine Jewelers1

Một số thợ kim hoàn hiện nay không trải qua trường học nghề nhưng họ lại được truyền đạt kinh nghiệm trực tiếp trong quá trình vừa học vừa làm tại các cơ sở sản xuất nữ trang hoạc các tiệm trang sức tư nhân.

Thời gian lành nghề của một thợ kim hoàn là khoảng 1 năm. Cũng có những người thợ kim hoàn có năng khiếu từ nhỏ thì có thể lành nghề chỉ sau 3 – 5 tháng học cấp tốc.

Những người thợ kim hoàn có thể làm việc tại các xưởng chế tác đá quý: Tại các cơ sở sản xuất nữ trang; Các tiệm vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, học cũng có thể làm việc tự do tại nhà theo các đơn hàng đặt riêng của khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Diamond World

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích về Kim cương và các sản phẩm kim cương cũng như cách nhận biết kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, và đá giả kim cương

Kim cương thiên nhiên GIA

Related Articles