Kim cương từ vũ trụ cứng hơn kim cương trái đất?!?

Những viên kim cương ‘bí ẩn’ được tìm thấy trong thiên thạch rơi xuống có thể cứng hơn cả kim cương hình thành trên trên Trái Đất.

Kim cương ở ngoài vũ trụ có thể đã hình thành sau một vụ va chạm trong không gian cách đây từ rất lâu.

Đa số chúng ta nghĩ rằng kim cương hình thành từ áp suất mạnh và thường chỉ có trên Trái Đất nhưng hóa ra một số loại kim cương cũng đã được tìm thấy trong các thiên thạch rơi từ không gian.

kim cuong vu tru
Kim cương từ vũ trụ cứng hơn kim cương trái đất?!? 3

Tuy nhiên thật bất ngờ khi những viên kim cương từ ngoài vũ trụ này có sự khác biệt khá lớn đối với kim cương ở dưới Trái Đất.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết họ đã phát hiện ra những tinh thể lớn nhất cho đến nay của một loại kim cương hiếm có tên là lonsdaleite.

Những viên kim cương có cấu trúc nguyên tử hình lục giác khác thường so với cấu trúc hình khối phổ biến của một thiên thạch. Nguồn gốc của nó có thể đến từ một hành tinh lùn đã trải qua một vụ va chạm thảm khốc với một tiểu hành tinh cách đây hàng tỷ năm trước.

Dougal McCulloch, giám đốc đến từ cơ sở kỹ thuật hiển vi và phân tích vi mô RMIT ở Úc cho biết: “Nghiên cứu này chứng minh một cách rõ ràng rằng lonsdaleite (kim cương lục phương) tồn tại trong tự nhiên”.

Cấu trúc lục giác bất thường của viên kim cương có thể khiến nó cứng hơn hầu hết các viên kim cương trên Trái đất. Lonsdaleite đã được tìm thấy trong một loại thiên thạch được gọi là urê và nó thậm chí còn được sản xuất trong phòng thí nghiệm bằng cách bắn các đĩa than chì vào tường với tốc độ tương đương với tốc độ của một tiểu hành tinh va chạm với một hành tinh.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 18 urê, chủ yếu từ Tây Bắc châu Phi và một loại do giáo sư địa chất Andy Tomkins đến từ Đại học Monash phát hiện ở đồng bằng Nullarbor khô cằn ở miền nam Australia. Những viên kim cương kỳ lạ được tìm thấy chỉ trong 4 mẫu, tất cả đều từ tây bắc châu Phi.

Nhưng chi tiết về cách những viên siêu kim cương này hình thành trong không gian vẫn còn là điều bí ẩn.

McCulloch và các đồng nghiệp đã sử dụng kỹ thuật hiển vi điện tử tiên tiến để phân tích các lát cắt từ thiên thạch và nghĩ rằng họ có thể đã phát hiện ra một quá trình hình thành mới cho cả kim cương lonsdaleite và kim cương thông thường.

McCulloch cho biết, những viên kim cương không gian có khả năng được hình thành từ các vật liệu gốc carbon trên một hành tinh lùn đang chịu áp lực cực lớn sau một vụ va chạm từ thiên thạch vũ trụ.

kim cuong vu tru
Kim cương từ vũ trụ cứng hơn kim cương trái đất?!? 4

Nhóm nghiên cứu cho rằng giả thuyết phổ biến về kim cương hình thành trong quá trình va chạm có thể là sai và những viên kim cương có thể đã hình thành ở áp suất thấp hơn sau khi bị phá hủy. Các quy trình tương tự được sử dụng trong môi trường được kiểm soát để sản xuất vật liệu cho một số kim loại, chất bán dẫn và các sản phẩm khác.

Tomkins cho biết mẫu kim cương không gian sẽ mở ra một quy trình tái tạo mới cho các ngành công nghiệp.

Tomkins nói với CNET: “Chúng tôi không thực sự biết lonsdaleite cứng như thế nào. Nó được ước tính về mặt toán học là cứng hơn 58% so với kim cương nhưng điều đó vẫn chưa được chứng minh bằng phép đo thực tế. Chúng tôi nghĩ rằng lonsdaleite có thể sử dụng để chế tạo các bộ phận máy cực nhỏ, siêu cứng nếu có thể phát triển một quy trình công nghiệp thay thế các bộ phận graphite đã được định hình sẵn bằng lonsdaleite”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences mới đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Diamond World

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích về Kim cương và các sản phẩm kim cương cũng như cách nhận biết kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, và đá giả kim cương

Kim cương thiên nhiên GIA

Related Articles