Màu sắc kim cương – 1 trong 4 tiêu chuẩn 4C của GIA

Màu sắc của kim cương tự nhiên là một trong bốn yếu tố quan trọng trong bảng tiêu chuẩn 4C của GIA để đánh giá về chất lượng tổng thể của kim cương.

Color( Màu Sắc) Trong 4C là gì? Nên được hiểu ra sao?

Màu sắc của kim cương tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong bảng tiêu chuẩn 4C của GIA để đánh giá về chất lượng tổng thể của kim cương, bên cạnh các yếu tố khác như độ tinh khiết (Clarity), vết cắt (Cut) và cân nặng Carat.

Trong bảng đo màu sắc, phần lớn kim cương nằm trong dải màu từ không màu( đôi khi được gọi là trắng – tintless ) và Z là loại kim cương có giá trị thấp nhất trong bảng màu với ánh vàng hoặc ánh nâu.

Kim cương không màu được phân loại bằng các chữ cái D, E và F trong bảng màu sắc kim cương GIA. Các cấp màu phổ biến nhất mà người tiêu dùng kim cương gặp phải chạy từ cấp màu G đến cấp màu M.

Những viên kim cương có màu hơi ánh vàng hoặc hơi ánh nâu nhận được các cấp màu K, L hoặcM. Các cấp màu N, O, P, Q và R đại diện cho đá có sắc độ vàng nhạt dần dần, trong khi các cấp từ S đến Z đại diện cho kim cương có màu ngày càng ố vàng hoặc ố nâu.

Màu sắc của kim cương

Khi kim cương có màu sắc rõ rệt và thực sự sống động, chẳng hạn như kim cương vàng “ hoàng yến ” sống động, kim cương đen huyền bí, kim cương đỏ quyến rũ hoặc kim cương hồng nhẹ nhàng, chúng được định nghĩa là Kim cương có màu lạ mắt( Fancy Diamonds). Ở đây, thang màu theo thứ tự bảng chữ cái không áp dụng và chúng thường được mô tả theo màu sắc và cường độ của màu sắc kim cương.

color gia kim cuong 31
Bảng màu kim cương theo tiêu chuẩn 4C GIA


Nhóm màu D, E, F Kim cương không màu. Đây là loại kim cương sang trọng hiếm có và đạt chất lượng cao nhất trong bảng phân loại này với vẻ đẹp băng giá tinh khiết nhất. Trong đó, màu D hoàn hảo nhất, cònE-F có một chút ánh sáng nhẹ so với D nhưng không thể phân biệt bằng mắt thường.
Nhóm màu G, H, I, J – Kim cương gần như không màu. Không có màu sắc rõ ràng, là nhóm màu có chất lượng tốt.
Nhóm màu K, L, M – Nhóm có màu nhẹ. Đây là nhóm kim cương có giá thân thiện với ngân sách, thường có màu vàng hoặc nâu nhẹ có thể phân biệt bằng mắt thường
Nhóm N – Z màu vàng hoặc nâu. Kim cương thuộc nhóm này có màu vàng ấm dễ nhận biết.

Màu sắc của kim cương và lưu ý về huỳnh quang kim cương

Ngoài ra, trong việc đánh giá màu sắc của kim cương, chúng ta cũng phải lưu ý tới huỳnh quang che đi màu vàng. Tuy nhiên, nếu huỳnh quang quá mạnh, màu sắc của kim cương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và làm kim cương trông có màu đục hoặc dầu, dẫn đến việc giảm giá trị của viên kim cương.

Các lưu ý khác khi cần cân nhắc về màu sắc của kim cương

Màu sắc của một viên kim cương có thể thấy rõ hơn ở những viên có trọng lượng lớn. Vậy nên, nếu bạn muốn mua một viên kim cương dưới 1 carat, bạn nên xem xét chọn viên màu I, J,K. Nếu hơn 1 carat, bạn nên sử dụng kim cương cấp màu H hoặc cao hơn.

Một số viên kim cương có hình dạng lạ mắt che giấu màu sắc tốt hơn những viên khác và có thể có giá thấp hơn 25 lần so với một viên cắt dạng tròn. Bạn cũng nên cân nhắc màu sắc của kim loại quý trong thiết kế để tôn màu cho viên kim cương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Diamond World

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích về Kim cương và các sản phẩm kim cương cũng như cách nhận biết kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, và đá giả kim cương

Kim cương thiên nhiên GIA

Related Articles