Ngỡ nhặt được gỗ mục không ngờ là “đá quý”

Một người đàn ông ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trong một lần đi nhặt củi tình cờ tìm thấy khúc gỗ mục bên đường. Anh ta mang nó về nhà với ý định làm củi đốt. Tuy nhiên, khi đến gần thì phát hiện khúc gỗ này bị vùi một nửa dưới đất. Sau khi đào lên, anh nhận thấy khúc gỗ này dường như có ít ánh xanh bên trong và nặng hơn gỗ bình thường. Sau khi mang về, rửa sạch và xẻ ra, bất ngờ phát hiện, khúc củi này giống gỗ hóa thạch.

gỗ hóa thạch


Anh ta cảm thấy rất khó hiểu, vậy thứ anh ta nhặt được là đá hay gỗ? Dân trong làng hay tin có người nhặt được một khúc gỗ mục kỳ lạ thì kéo đến xem. 9 người 10 ý, người thì bảo đây là gỗ hóa thạch của một loài cây nào đó. Người lại cho rằng nó là ngọc bích rất có giá trị. Thậm chí có người còn cho rằng nó là điềm xấu. Sau cùng, mọi người khuyên anh nên mang đi giám định đá quý.

Anh ta quyết định mang một khúc gỗ lên thành phố để thẩm định. Một chuyên gia nói với anh ta rằng đó không phải là ngọc bích mà là gỗ hóa ngọc tự nhiên. Gỗ hóa ngọc là gì? Theo chuyên gia, đó là một hiện tượng kì lạ của thiên nhiên.


Quá trình này diễn ra trong hàng triệu năm dưới lòng đất và để tạo ra một thân gỗ hóa ngọc quý hiếm. Gỗ hóa ngọc thường có ở những rừng cây nguyên sinh, sau các hoạt động của một trận phun trào núi lửa, những thân gỗ này bị chôn sâu trong nham thạch núi lửa hàng triệu năm và dần hóa ngọc.


Những khoáng vật có trong nham thạch sẽ thẩm thấu vào các mao mạch gỗ. Chúng phá vỡ cấu trúc của gỗ tự nhiên, những sợi gỗ bị thay thế bởi các khoáng chất vô cơ khác như đá thạch anh, opal, canxedon…

Những cây hóa ngọc này chủ yếu đã tồn tại từ thời kỳ Triassic và Jurassic, khoảng từ 100 triệu đến 250 triệu năm trước. Theo nguyên lý, gỗ hóa ngọc có quá trình tương tự như xương, cốt động vật hóa thạch. Quá trình này được diễn ra liên tục, lâu dài và tùy theo các khoáng thể được thay thế mà định hình nên các loại gỗ hóa ngọc với màu sắc và độ cứng khác nhau.


Các nhà khoa học phương Tây cho rằng, nguyên bản là một khúc gỗ mục nát, sau khi trải qua quá trình bị ngọc hóa, nó biến thành một loại đá quý, do đó hóa thạch gỗ có những đặc tính bền vững của đá quý.


Màu sắc của gỗ hóa ngọc cũng đa dạng: màu xám, màu nâu là phổ biến nhất. Ngoài ra còn có màu vàng, cam, đỏ, đen và quý hiếm nhất là màu xanh ngọc bích. Từ thời cổ đại, gỗ hóa ngọc đã được dùng như đá mỹ nghệ. Gỗ hóa ngọc người ta thường chế tác ra những đồ trang sức như chuỗi hạt, gắn vào nhẫn, ngọc treo và ngọc bội.

gỗ hóa ngọc


Từ thế kỷ 19, gỗ hóa thạch đã được chế tác thành những chiếc bàn nhỏ, lọ hoa, giá nến. So với các tấm gỗ thông thường, gỗ hóa ngọc có giá trị cao hơn rất nhiều lần. Các chuyên gia sau khi phân tích cho biết, khúc gỗ hóa ngọc của người đàn ông có niên đại từ khoảng 200 triệu năm trước. Giá trị kinh tế và giá trị nghiên cứu của gỗ hóa ngọc này rất cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Diamond World

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích về Kim cương và các sản phẩm kim cương cũng như cách nhận biết kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, và đá giả kim cương

Kim cương thiên nhiên GIA

Related Articles