Top 5 loại đá quý được dùng chế tác trang sức

Khi nhắc đến đá quý, thường người ta hay nhắc đến kim cương nhưng thực tế có một số loại đá quý phổ biến mà bạn không biết. Dưới đây là những loại đá quý thường được sử dụng trong trang sức.

1.Kim Cương

Kim cương là một trong những loại đá quý cứng và đắt nhất thế giới. Bởi vậy mà việc sở hữu kim cương hay một món trang sức kim cương trở thành mơ ước của nhiều chị em.

Trong thế giới đá quý, không có gì phải lăn tăn khi nói rằng Kim Cương (Diamond) chính là loại đá hoàn hảo nhất và có giá trị cao nhất.

5edec16367b4467162ec9323a413b1bb

Kim cương có đầy đủ những đặc tính để khiến nó vượt xa tất cả các loại đá khác. Cái tên Diamond bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, mang ý nghĩa “không thể phá hủy”. Thật vậy, Kim cương có độ cứng tuyệt đối 10/10 trong thang đo độ cứng Mohs.

Kim cương cũng có chiết suất cao nhất trong các loại đá tự nhiên, khiến cho mức độ phản xạ, khúc xạ và tán sắc ánh sáng cực mạnh, tạo ra ánh lửa lấp lánh nhất khi được mài cắt.

Kim Cương cũng là loại đá có tuổi đời lâu nhất, hình thành từ 1 tỷ đến 3,3 tỷ năm trước. Mỗi viên Kim Cương đều là tinh hoa mà thiên nhiên sinh ra và ban tặng cho loài người.

Chỉ những biến cố lớn của thiên nhiên như động đất, núi lửa mới đủ sức mạnh để đẩy Kim cương từ sâu trong lòng đất lên gần lớp bề mặt và con người có thể khai thác.

2.Ruby và Sapphire

Ruby và Sapphire thuộc họ Corindo là loại đá quý quan trọng và quý hiếm nhất chỉ đứng sau kim cương. Chúng thực chất là một dạng tinh khiết của Oxit nhôm với một lượng tạp chất Crom nhất định. Nghe có vẻ như rất rẻ tiền nhưng loại hợp chất này vô cùng quý hiếm và chúng sở hữu vẻ đẹp rực rỡ.

Chỉ những oxit nhôm có màu đỏ thì mới được gọi là đá Ruby những loại oxit có màu khác được gọi là đá Sapphire. Ruby có màu đỏ còn saphire thì có đủ các màu sắc. Màu đẹp nhất của ruby được biết đến là “máu bồ câu” sắc đỏ rực phát ra từ toàn bộ viên đá.

ruby

Quan niệm gắn sự thiêng liêng của đá quý với con người đã có từ rất xa xưa, và bây giờ, nó trở thành một thứ niềm tin trong cuộc sống hiện đại.

Với Ruby, người ta tin rằng sở hữu được viên ngọc là có được sức khỏe và lòng tự tin, sự quyết đoán để đi tới vinh quang, đồng thời bảo vệ mình bình an trước những phong ba bão táp của cuộc đời.

Không phải ngẫu nhiên mà Ruby – hồng ngọc luôn được gắn trên những chiếc nhẫn đăng quang của các bậc vua chúa tại các quốc gia châu Âu, và là món đồ trang sức ưa thích bởi các thành viên trong hoàng tộc.

3.Emerald

Emerald hay còn được biết đến với tên gọi ngọc lục bảo hay lục bảo ngọc là tên gọi có nguồn gốc từ Iran, là loại đá quý xuất hiện sớm nhất ở thị trường đá quý, có màu xanh lá cây, biểu tượng cho sự bất tử và lòng trung thành.

Màu xanh của ngọc xuất phát từ một lượng nhỏ của crom hoặc vanadi. Ngọc lục bảo có độ cứng đạt 7.5 – 8 trên thang độ cứng 10 của Mos. Được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như: Áo, Colobia, Nga…

maxresdefault

Emerald (Ngọc lục bảo), loại đá quý cao cấp nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân sành đá. So về đẳng cấp thì Emerald xếp ngang hàng với Ruby, Sapphire, và là 1 trong 4 loại đá có giá trị cao nhất trên thị trường đá quý.

Khoảng 4000 năm qua, các nền văn hóa trên khắp thế giới xem emerald là báu vật, người ta cho rằng nó giúp phát triển trí thông minh cũng như chất xúc tác tình yêu. Truyền thuyết kể rằng ai sở hữu nó sẽ có được tài hùng biện.

Xác ướp Ai Cập xưa được chôn cùng với Emerald đeo trên cổ để chứng tỏ tuổi trẻ bất diệt. Emerald cũng là loại đá quý được Cleopatra ưa thích.

4.Topaz

Topaz hay còn được biết đến với cái tên hoàng ngọc là một khoáng vật silicat của nhôm và flo. Lần đầu tiên được sử dụng làm đá quý trong đồ trang sức năm 1737 do henekel, topaz có độ cứng tương đối cao, ánh thủy tinh tương đối mạnh và đặc biệt là có màu sắc đa dạng, trước đây, một số loại đá quý có màu vàng, thậm chí cả những loại, màu lục cũng được gọi là topaz.

topaz

Xuất xứ từ tiếng Hy Lạp, lấy tên của một quần đảo thuộc Biển Đỏ. Topaz có màu xanh, vàng, nâu, không màu…Được tìm thấy nhiều ở Brazil, Nga, Mêhicô, Mỹ…Ở Việt Nam, topaz được tìm thấy ở Lâm Đồng, Thanh Hoá.

5.Thạch Anh

Thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc, một tong số những khoáng vật phổ biến trên trái đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện sillic – oxy, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực điện tử và quang học.

Là nhóm khoáng vật có nhiều nhất trong vỏ Trái Đất, có đầy đủ các màu sắc từ thạch anh không màu (pha lê tự nhiên), thạch anh màu tím (amethyst), thạch anh màu vàng (citrin), thạch anh màu khói, nâu (thạch anh khói), thạch anh màu hồng (hồng đậm cho đến nhạt).

da thach anh 1

Thạch anh là khoáng vật phổ biến nhất và có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt nam có thể tìm thấy nhiều ở Nha Trang, Gia Lai…

Thạch anh được dùng nhiều trong chế tác trang sức do có nhiều màu sắc và đẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Diamond World

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích về Kim cương và các sản phẩm kim cương cũng như cách nhận biết kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, và đá giả kim cương

Kim cương thiên nhiên GIA

Related Articles