Trung tâm thương mại kim cương lớn nhất thế giới

Sàn giao dịch kim cương Surat sẽ là đích đến lý tưởng cho hơn 65.000 chuyên gia đá quý. Khu phức hợp Surat đã phá vỡ kỷ lục là toà nhà văn phòng lớn nhất thế giới mà Lầu Năm Góc đã nắm giữ trong 80 năm qua.

Thành phố Antwerp của Bỉ nổi tiếng là trung tâm mua bán kim cương toàn cầu, mặc dù hầu hết đá quý thô được khai thác ở Nga hoặc châu Phi.

Tuy nhiên, cách Mumbai, Ấn Độ khoảng 240km về phía bắc, có một “thủ phủ” kim cương ít được biết đến hơn: Surat – nơi có khoảng 90% kim cương trên hành tinh được cắt gọt. Hiện nay, khu phức hợp Surat thuộc bang Gujarat đã trở thành tòa nhà văn phòng lớn nhất thế giới, là trụ sở cho ngành công nghiệp kim cương khổng lồ.

trung tâm thương mại kim cương Surat

Sàn giao dịch kim cương Surat mới đã hoàn thành, được gọi là Surat Diamond Bourse, và được quảng cáo là “đích đến lý tưởng” cho hơn 65.000 chuyên gia kim cương, bao gồm cả thợ mài, thợ đánh bóng và nhà buôn. Với 9 khối nhà chữ nhật tạo thành một “xương sống” trung tâm, khu phức hợp lớn này được xây dựng trên diện tích hơn 14.000m2.

Các kiến trúc sư của Trung tâm Thương mại Surat cho biết toà nhà có diện tích sàn là hơn 2,16 triệu mét vuông. Dự kiến tòa nhà sẽ được cắt băng khánh thành vào tháng 11 nay. Với 4700 văn phòng được lát đá cẩm thạch cùng khoảng không gian thông tầng tràn ngập ánh sáng, nơi cũng có thể chuyển đổi công năng thành những xưởng cắt và đánh bóng kim cương.

Trung tâm thương mại kim cương lớn nhất thế giới

Trung tâm thương mại Surat trị giá 388 triệu USD được trang bị 131 thang máy, cùng với các cơ sở bán lẻ, ăn uống, spa, và tổ chức hội nghị. Theo ông Mahesh Gadhavi – Giám đốc điều hành của dự án, tòa Surat Diamond Bourse sẽ giúp hàng nghìn người không phải di chuyển 3 – 4 giờ mỗi ngày đến Mumbai bằng tàu hỏa để mua bán kim cương.

Ông Gadhavi cho biết, vượt qua kỷ lục của Lầu Năm Góc không phải là mục tiêu của cuộc thi. Thay vào đó, quy mô của dự án được xác định bởi nhu cầu, khi các công ty kim cương đã mua hết văn phòng trước khi tòa nhà được xây dựng. Công ty Morphogenesis cho biết, bố cục của tòa nhà Surat Diamond Bourse tạo ra một “sân chơi công bằng” cho cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Các văn phòng được nối với nhau bằng một hành lang dài giống như một nhà ga sân bay, giúp người sử dụng dễ dàng tiếp cận các tiện ích và cơ sở vật chất.

Bà Sonali Rastogi, người đồng sáng lập công ty, đã mô tả thiết kế này là “dân chủ”. Bà cho biết, thiết kế ở đây nhằm mục đích “đồng nhất cho tất cả mọi người”, đồng thời không có văn phòng nào mất quá bảy phút để đến từ bất kỳ cổng nào trong tòa nhà.

Trong khi đó, ông Gadhavi tiết lộ rằng đã sử dụng một hệ thống “xổ số ngẫu nhiên” để quyết định thứ tự các doanh nghiệp nhận văn phòng để đảm bảo tính công bằng. Thiết kế của tòa nhà Surat Diamond Bourse cũng được dựa trên nghiên cứu của Morphogenesis về hoạt động buôn bán kim cương ở Ấn Độ.

Bà Rastogi chỉ ra rằng có một chuỗi sân rộng hơn 6.000 m2, với ghế ngồi và khu vui chơi nước, có thể được sử dụng để gặp gỡ ngoài trời cho các nhà kinh doanh. Thiết kế này xuất phát từ thực tế rằng nhiều giao dịch không chính thức diễn ra ngoài môi trường văn phòng. “Việc đặt hàng qua email có thể được thực hiện trong phòng, nhưng các giao dịch giữa con người gần như luôn diễn ra bên ngoài”, bà Rastogi mô tả, gọi các sân là “như công viên công cộng, nơi mọi hoạt động trao đổi và gặp gỡ diễn ra”.

Hình ảnh chụp từ trên không tại Bãi kim cương Surat cho thấy hạ tầng khu vực xung quanh tòa nhà lớn vẫn còn khá nghèo nàn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu các kế hoạch phát triển lớn ở thành phố 7 triệu dân, được gọi là “Thành phố trong mơ”, thành hiện thực.

trung tâm kim cương Ấn độ

Theo kiến trúc sư của Morphogenesis khẳng định, thiết kế hình dạng loe ra của trung tâm “cột sống” nhằm tạo luồng gió mạnh xuyên qua cấu trúc, cùng với cơ chế làm mát bằng bức xạ nhiệt sẽ tuần hoàn nước lạnh dưới sàn để làm giảm nhiệt độ trong nhà. Với thiết kế này, khu phức hợp Surat sẽ tiêu thụ ít hơn 50% năng lượng so với mức tối đa cho phép của xếp hạng bạch kim từ hội đồng công trình xanh Ấn Độ.

trung tâm thương mại kim cương

Mặc dù các văn phòng làm việc vẫn sử dụng hệ thống điều hòa, nhưng các chuyên gia cho rằng khoảng một nữa diện tích tòa nhà sẽ được làm mát thông qua gió tự nhiên, và năng lượng mặt trời.

Kế hoạch đầy tham vọng này được Thủ tướng Modi khen ngợi nhằm xây dựng một thành phố “thông minh” trên hơn 700 ha ở phía nam Surat. Ông Gadhavi cho biết trung tâm thương mại kim cương mới sẽ đóng vai trò như “mỏ neo” cho sự phát triển của khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Diamond World

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích về Kim cương và các sản phẩm kim cương cũng như cách nhận biết kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, và đá giả kim cương

Kim cương thiên nhiên GIA

Related Articles